ภาษีการพนันที่ออสเตรเลียทำให้การพนันออนไลน์ถูกจำกัด ภาษีใหม่เป็นการตอบสนองต่อปัญหาที่เพิ่มขึ้นอย่างสมเหตุสมผล และอาจจะไม่ส่งเจ้ามือรับแทงไปที่กำแพง แต่มันเน้นย้ำถึงระเบียบข้อบังคับในปัจจุบันเกี่ยวกับวิธีที่เราเก็บภาษีการพนันทางอินเทอร์เน็ตในออสเตรเลีย

ซึ่งต่างจากที่ประเทศบ้านเรา ที่เราสามารถเข้าถึงการเดิมพันออนไลน์ได้ง่ายๆ หากผู้อ่านสนใจจะสมัครสมาชิกคลิกที่ @Briche เพียงเท่านี้ก็สามารถเดิมพันเกมส์ต่างๆรวมถึงกีฬาที่ผู็อ่านชื่นชอบได้ในทันที และบทความต่อไปนี้จะนำเสทอเรื่องของภาษีการพนันออนไลน์ในต่างประเทศให้ได้เข้าใจมากขึ้น

การที่เจ้ามือรับแทงพนันหนีไป

ในปีพ.ศ. 2551 ศาลสูงได้ตัดสินว่ารัฐบาลของรัฐต้องคุ้มครองผู้ดำเนินการเดิมพันในท้องถิ่นจากการแข่งขันที่เกิดขึ้นใหม่โดย Betfair เจ้ามือรับแทงออนไลน์

คดีเปิดมาตรา 92ของรัฐธรรมนูญซึ่งกำหนดให้มีการค้าเสรีระหว่างรัฐ ความหมายของการตัดสินใจคือเจ้ามืออินเทอร์เน็ตที่ได้รับอนุญาตในเขตอำนาจศาลแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย (เช่น Northern Territory) สามารถเสนอสินค้าของตนให้กับทุกคนที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลีย มันนำไปสู่การเพิ่มขึ้นอย่างมากในการส่งเสริมและโฆษณาของการพนันทางอินเทอร์เน็ต และยังเติบโตอย่างรวดเร็วมากในสินค้าโภคภัณฑ์นั้น

ผลที่ตามมาประการหนึ่งคือรายได้จากการแข่งขันที่ตกต่ำของรัฐบาล ในปี 1990-91 รัฐบาล SA ได้รับรายได้จากภาษีการแข่งขัน 52.6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ภายในปี 2555-2556 จำนวนนี้ลดลงเหลือน้อยกว่า 1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณปี 2557-2558)

ผู้คนใน NT ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันและการพนันกีฬาอย่างที่ไม่เคยมีวันพรุ่งนี้ แต่ NT ได้กลายเป็นบ้านของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ของออสเตรเลีย เนื่องจากระบอบการปกครองภาษีต่ำและกฎระเบียบที่ค่อนข้างหลวม

มีเจ้ามืออินเทอร์เน็ต 18 แห่งที่ลงทะเบียนใน NTรวมถึง William Hill, CrownBet, bet365 และ Ladbrokes พวกเขาได้รับรายได้ส่วนใหญ่จากรัฐอื่น – รวมถึง SA

  • พวกเขายังไม่ต้องเสียภาษีมาก ในปี 2557-2558 ด้วยค่าใช้จ่ายการเดิมพันทั้งหมด 937.6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย รัฐบาล NT เก็บภาษีจำนวนมากกว่า 10 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียเล็กน้อย นั่นน้อยกว่า 1.1% ของเงินที่นักพนันเสียไปเล็กน้อย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นว่าทำไมเจ้ามือรับแทงม้าชอบ NT
  • รัฐบาล SA ได้ตัดสินใจที่จะพยายามที่จะได้รับส่วนหนึ่งของการกระทำนั้นหรือห้ามเจ้ามือรับแทงม้าจากการทำการตลาดสินค้าของตนในรัฐ – หรือบางทีอาจจะทั้งสองอย่าง
  • รัฐบาลของรัฐต้องหยิบชิ้นส่วนขึ้นมาเมื่อผู้อยู่อาศัยได้รับอันตรายจากการพนันและผลกระทบ ซึ่งรวมถึงความรุนแรงในครอบครัว การตกงาน การฆ่าตัวตาย ปัญหาสุขภาพจิตและร่างกาย และอื่นๆ เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อรัฐอื่นรับผลประโยชน์ทั้งหมด และไม่ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง

ภาษีของรัฐออสเตรเลียออกแบบมาเพื่อทำอะไร?

ภาษี SA มีวัตถุประสงค์เพื่อหัก15% จากรายได้จากการเดิมพันสุทธิ (นั่นคือการสูญเสียของนักพนัน)

ผู้ดำเนินการเดิมพันทั้งหมดจะต้องจ่ายภาษี – ไม่ใช่แค่เจ้ามือรับพนันทางอินเทอร์เน็ต ดังนั้น อาจไม่เท่ากับมาตรการเลือกปฏิบัติหรือกีดกัน นี่เป็นสิ่งสำคัญ: หากเป็นการเลือกปฏิบัติ ศาลสูงอาจจะพบว่ามันขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากการกระทำของรัฐบาลออสเตรเลียตะวันตกในคดี Betfair ได้รับการพิจารณาว่าเป็น

เป็นที่ชัดเจนว่ารัฐบาลกลางมีอำนาจในการควบคุมการพนันทางอินเทอร์เน็ตผ่านบทบัญญัติด้านโทรคมนาคมของรัฐธรรมนูญ ได้นำกฎหมายที่ทำเช่นนั้นมาแม้ว่าจะเพียงเล็กน้อยก็ตาม

กฎหมายของรัฐบาลกลางกำหนดให้เจ้ามือรับแทงที่ได้รับอนุญาตในเขตอำนาจศาลของออสเตรเลียสามารถให้บริการการพนันได้ทั่วออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบที่แท้จริงของพวกเขา ถูกปล่อยให้อยู่ในเขตอำนาจศาลของรัฐ นี่คือวิธีที่เราได้ลงเอยด้วยความยุ่งเหยิงในปัจจุบัน เปลี่ยนจากเล่นเกมพนัน สู่การเล่นที่สนุกมากขึ้น

ภาษีการพนันที่ออสเตรเลียทำให้การพนันออนไลน์ถูกจำกัด

ภาษีการพนันที่ออสเตรเลียทำให้การพนันออนไลน์ถูกจำกัด รัฐบาลสหพันธรัฐเพิ่งจัดประชุมระดับรัฐมนตรีเพื่อเสนอระเบียบการคุ้มครองผู้บริโภคฉบับใหม่แก่รัฐต่างๆ รัฐบาลได้ตระหนักอย่างมีเหตุผลว่าต้องมีการจัดการกฎระเบียบที่ไม่เพียงพอในระดับรัฐ

แต่สิ่งนี้ทำให้ปัญหาสำคัญอย่างน้อยสองประเด็นยังไม่ได้รับการแก้ไข

ความกังวลหลักของคนทั่วไปเมื่อพูดถึงการพนันทางอินเทอร์เน็ตคือการทิ้งระเบิดอย่างต่อเนื่องของโฆษณาของเจ้ามือรับแทงม้าที่มาพร้อมกับการถ่ายทอดกีฬา สิ่งเหล่านี้ถูกใช้โดยเด็กหลายล้านคนเนื่องจากมีข้อยกเว้นสำหรับกีฬาในรหัสควบคุมตนเองสำหรับการออกอากาศทางทีวี สิ่งนี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข และรัฐบาลกลางเป็นเขตอำนาจศาลเพียงแห่งเดียวที่มีอำนาจที่ชัดเจนในการทำเช่นนั้น

นอกจากนี้ ระบบภาษีของรัฐต่าง ๆ แตกต่างกัน; NT นำการแข่งขันไปสู่ด้านล่างอย่างชัดเจน รัฐบาลกลางสามารถควบคุมและเก็บภาษีเจ้ามือรับแทงม้าได้อย่างสม่ำเสมอหากต้องการ และกระจายรายได้ตามสูตร GST หรือรูปแบบอื่น ๆ

นั่นอาจทำให้รายรับของ NT ลดลงเล็กน้อย แต่อย่างน้อยก็จะทำให้อุตสาหกรรมมีระเบียบ เปิดใช้งานกฎระเบียบที่สม่ำเสมอ และหยุดรัฐที่พยายามบีบฐานรายได้ของกันและกัน

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เจ้ามือรับแทงออนไลน์ CrownBet ได้ประกาศข้อตกลงกับ ClubsNSWเพื่อให้ความร่วมมือในการเดิมพันทางอินเทอร์เน็ตกับสโมสรต่างๆ ซึ่งจะรับสมัครสมาชิกของพวกเขา ในทางกลับกัน ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้สโมสรต่างๆ ได้รับส่วนหนึ่งของการดำเนินการ หากวิธีนี้ใช้ได้ผล TAB ของสโมสรจะเห็นรายได้ลดลง

ซึ่งหมายถึงการโอนรายได้จากรัฐบาลนิวเซาธ์เวลส์ไปยังรัฐบาล NT ไม่มีรัฐใดอยากเห็นฐานรายได้ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขตอำนาจที่ได้รับประโยชน์ไม่ได้เสียภาษี (หรือควบคุม) เจ้ามือรับแทงของตนเช่นกัน

อาจมากเกินไปที่จะขอนโยบายการพนันระดับชาติที่สมเหตุสมผลด้วยอัตราภาษีที่สม่ำเสมอและการคุ้มครองผู้บริโภคที่เหมาะสมและมาตรการป้องกันอันตราย แต่การอนุญาตให้รัฐบาลของรัฐควบคุมบริการทางอินเทอร์เน็ตดูเหมือนจะเป็นแนวทางในการควบคุมในศตวรรษที่ 19 อย่างเป็นธรรม เราน่าจะทำได้ดีกว่านี้ อ่านเพิ่มเติม